BỆNH CARE Ở CHÓ (Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả)

📍[Bạn cần biết]

Nguyên nhân gây ra bệnh Care
Do virus Canine distemper gây nên. Đây là một loại virus có khả năng truyền nhiễm cao thông qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc qua da.

Triệu chứng thường thấy
– Một số triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm ho nhẹ, chảy nước mũi, nước mắt, chó ít ăn lại, phản ứng chậm và tiêu chảy nhẹ.
– Khi phát bệnh nặng hơn, chó có hiện tượng thở khó khăn, khò khè, ho khụ như bị hóc xương.
– Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hóa, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột sẽ làm chó kiệt sức và lâm vào nguy hiểm vì mất nước, mất máu và điện giải.
– Trên da vùng bụng bẹn trong xuất hiện các nốt như hạt gạo màu hồng
– Nếu chó bị mắc bệnh Care từ 10 ngày trở lên sẽ có triệu chứng thần kinh: run rẩy, đi lại xiêu vẹo, hay lên cơn co giật và chảy nước dãi.
👉Care thường biểu hiện với triệu chứng lâm sàng như sốt cao, hô hấp khó khăn, viêm dạ dày ruột cấp và triệu chứng thần kinh.
Thời kỳ ủ bệnh của Care thường 3 – 6 ngày (dài nhất là 17 – 21 ngày). Bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng. Chó phát bệnh thường chết ở tỉ lệ rất cao nếu không sớm điều trị. Nếu được chữa khỏi sẽ có kháng thể Care suốt đời; tuy nhiên sẽ để lại di chứng như: đi choải chân, run rẩy,…

Cách phòng tránh
Tính đến hiện nay, bệnh Care vẫn chưa có thuốc chữa triệt để và cơ hội để chữa khỏi là rất thấp. Chủ yếu là do ý thức phòng tránh bệnh của chủ nuôi thông qua việc tiêm vaccine cho chó từ nhỏ. Ngoài ra, chủ nuôi nên chăm sóc và nuôi dưỡng tốt giúp chó tăng cường sức đề kháng. Chuồng trại và môi trường sống của thú cưng cũng phải được vệ sinh định kỳ, ngăn ngừa virus truyền bệnh và lây lan.

error: Lưu ý: Chúng tôi sở hữu bản quyền này!