Đọc tâm lý cún cưng qua tư thế ngủ — Bạn đã biết chưa??

Đọc tâm lý cún cưng qua tư thế ngủ — Bạn đã biết chưa??

Chó là một loài động vật theo hướng hành vi, đa số những biểu hiện tâm lý, tình cảm của chúng để biểu hiện thông qua hành động, ví dụ như vẫy đuôi khi vui mừng, không vui đuôi cụp hoặc khi sợ hãi, cảnh giác có thể nhai răng. Vì thế chúng ta có thể thông qua biểu hiện hành vi để hiểu rõ hơn cún cưng của chúng ta nhé.

Trong trạng thái bình hường, chủ nhân phần nhiều sẽ hiểu được những hành vi của cún nhà mình, tuy nhiên, có một số tập tính sẽ rất khó lý giải, ví dụ như tư thế nằm của chúng. Một nghiên cứu tập tính động vật phát hiện,tư thế nằm của chó sẽ cung cấp cho ta nhiều thông tin như tính cách, độ tin cậy của chúng đối với chủ nhân và gia đình chủ. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một số tư thế của chúng nhé.

Tư thế 1: Tư thế nằm cuộn tròn

Tư thế nằm cuộn tròn bao gồm: bụng tiếp xúc mặt đất, tứ chi nằm bằng, hàm tiếp xúc mặt đất, tư thế nằm thường gặp ở giống chó ta, chó hoang, chó nghiệp vụ, có thể gặp ở vài giống chó nhà.

Tư thế nằm này mang tính hoang dã, chó luôn trong trạng thái cảnh giác, đề phòng; Khi có tác nhân gây nguy hiểm sẽ nhanh chóng có thể chuyển sang trạng thái phòng ngự hoặc phản công, trạng thái có thể quyết định đến công việc hoặc khả năng sinh tồn của chúng trong tự nhiên.

Tất nhiên, tư thế nằm này vẫn có thể đối với chó nhà, thể hiện sự trong tin tưởng đối với hoàn cảnh nơi nuôi, hoặc là chó có biểu hiện cảm giác thiếu an toàn ở một số thời điểm nhất định.

 

Tư thế 2: Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng này là tư thế giúp chó có tư thế ngủ thoải mái nhất, giúp cho chó có thể có một giấc ngủ sâu, trong đời sống sinh hoạt thường ngày, chủ nhân có thể nhận thấy có thường đưa chân lên thậm chí có thể nằm mơ. Tư thế này là tư thế có hay nằm mơ nhất, biểu hiện chó có thể ở trạng thái ngủ sâu để nghỉ ngơi.

Tư thế này gặp ở hầu hết chó nhà (thú cưng), chúng đối với hoàn cảnh xung quanh rất quen thuộc, đồng thời đối với chủ nhân cũng rất tin tưởng. Vì thế, chúng mới có thể ngủ ở tư thế này.

Tư thể 3: Nằm ngửa đưa bụng lên trên

Tác giả cũng rất khó lý giải vì sao một số con có tư thế nằm giống con người, đưa bụng ra ngoài để ngủ. Xét trên cơ thể học, tư thế này không phải tư thế nằm thoải mái nhất, tuy nhiên rất nhiều con chó lại thích nằm tư thế này, đặc biệt là trên chó nhà (Pet). Đối với loài chó, bụng là bộ phận nhạy cảm và yếu nhất, nếu như một con chó có tư thế này, điều đó nói lên chó đối với chủ nhân có độ tin tưởng rất cao, gặp phải trường hợp này, chó nhà bạn sẽ cảm thấy mình rất giống em bé, chủ nhân sẽ bảo vệ chúng và không cần chúng phải quan tâm về vấn đề này.

Tất nhiên, nếu cún nhà bạn thường xuyên sử dụng tư thế này có thể chúng đang học theo chủ của nó.

Tổng kết: Khi chó nhà bạn thường xuyên ngủ tư thế 2 hoặc 3, chứng tỏ chúng có niềm tin tuyệt đối  vào bạn và gia đình bạn, mối quan hệ giữa bạn và nó cực kỳ thân thiết. Ngược lại, nếu chó bạn thường xuyên ngủ ở tư thế 1, chứng tỏ hoặc là chó nhà bạn thuộc về tính cảm giác hoặc chiếm hữu cao, hoặc là chúng không có niềm tin lớn vào chủ. Trường hợp này, bạn nên chơi nhiều với chúng, tăng thêm tình cảm và cảm giác an toàn cho chúng nhé.

(Lược dịch bởi Ths.BSTY. Chung Chí Lễ – Dẫn nguồn khi trích dẫn)

 

 

 

error: Lưu ý: Chúng tôi sở hữu bản quyền này!